Người lớn và trẻ em một ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ

Nghiên cứu mới phát hiện ngủ quá ít hoặc quá rộng rãi đều hiểm nguy cho tim mạch.

Khi đề cập đến giấc ngủ, mọi người thường nghĩ "ngủ càng đa dạng càng tốt". Nhưng theo 1 nghiên cứu mới của Đại học Tim mạch Mỹ thì không đơn thuần như vậy.

Nghiên cứu nhắc gì?

Đối với nghiên cứu này, những nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu được thu thập trong Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Mỹ, theo dõi phản hồi từ hơn 14.000 người trong thời gian nhàng nhàng 7,5 năm. Những người được khảo sát ở lứa tuổi trung bình là 46 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã đặc trưng thu thập thời kì ngủ của các người tham dự cũng như điểm số nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và chừng độ protein phản ứng C của họ - đây là một dấu hiệu viêm dẫn tới bệnh tim.

Điều thú vị là kết quả cho thấy ngủ trong khoảng thời gian này dẫn tới điểm số nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch rẻ hơn hẳn. Điểm số này càng cao thì nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ càng cao.

Cụ thể, các người ngủ từ 6 - 7 giờ mỗi đêm thực sự với nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ rẻ nhất so sở hữu các người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 7 tiếng, theo Mbg.

Dựa trên các kết quả này, nghiên cứu cho thấy ngủ từ 6 - 7 tiếng ít là phải chăng nhất cho tim. Tác giả chính của nghiên cứu, chưng sĩ Kartik Gupta, lưu ý rằng, những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc phổ biến hơn 7 tiếng sở hữu nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn, theo Mbg.

Nếu ngủ rộng rãi hơn 7 tiếng thì điểm số nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch không cao hơn, nhưng mức độ protein phản ứng C cao hơn.

Cần để ý rằng nghiên cứu mới này đưa ra khoảng thời gian ngủ thấp nhất là 6 - 7 tiếng, trong khi Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ khuyến nghị, cần ngủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Vì vậy, bắt buộc đa dạng nghiên cứu thêm để công nhận thêm những kết quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nhu cầu ngủ của mỗi người mỗi khác. Ngoài việc đặt mục đích ngủ bao nhiêu mỗi đêm, nên phải xem cảm giác của bạn lúc thức dậy vào buổi sáng để biết bạn ngủ mang ngon giấc hay không, theo Mbg.

Bởi vì không buộc phải ngủ đủ 7 tiếng là ngủ ngon giấc cả 7 tiếng, bác sĩ Gupta đề cập lại.

Tất nhiên, đừng hoảng sợ nếu đôi khi với 1 đêm khó ngủ. Tác hại của việc thiếu ngủ tích lũy theo thời gian, cần sau 1 thời gian dài thì thiệt hại mới xảy ra", chưng sĩ Gupta lưu ý.

Nhưng để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và những vấn để về tim khác, 1 trong những bí quyết đơn thuần nhất là tuân theo 1 lịch trình ngủ ổn định.

 

Vậy người lớn và trẻ em ngủ bao nhiêu là đủ?

Nhiều người nghĩ rằng ngủ 8h/ngày tức là ngủ đủ giấc, tuy nhiên mỗi ngày ngủ bao nhiêu giờ là đủ thực tế sở hữu thể thay đổi theo từng người. Lượng thời kì ngủ của mọi toàn bộ người khoảng từ 7 tới 9 giờ. Tuy nhiên, khi bạn già đi, số giờ ngủ trung bình của giấc ngủ giảm còn 7 đến 8 giờ, sở hữu một số người thậm chí ngủ ít giờ hơn.

Các tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ uy tín đã đưa ra những khuyến cáo thời kì ngủ tối ưu theo lứa tuổi như sau:

Trẻ mới sinh cần 20h/ngày, càng lớn thời kì ngủ của trẻ càng giảm, đến 6 tuổi trẻ buộc phải 10h - 12h/ ngày để ngủ.

Thanh thiếu niên (14-17 tuổi) bắt buộc ngủ 8 - 10h/ngày

Thanh niên và người trưởng thành (18-64 tuổi) cần ngủ 7 - 9h/ngày

Người già (trên 65 tuổi) buộc phải ngủ 7 - 8h/ngày

Sản phẩm liên quan